Sản phẩm
IDP Kids - Nội thất trẻ em
Liên kết website
Mạng xã hội

BÍ QUYÊT DẠY TRẺ TẬP NÓI CỰC NHANH VÀ HIỆU QUẢ

Sinh con ra, chăm con và nuôi con trong những năm tháng đầu đời thì điều mà cha mẹ mong mỏi nhất là giây phút con yêu bước những bước đi đầu đời và  phát ra những tiếng nói đầu tiên, dù chỉ là bập bẹ nhưng rất dễ thương và đáng yêu. Chính vì vậy mà trẻ chậm nói, không chịu nói là điều khiến cha mẹ không khỏi lo lắng. Và để xua tan nỗi lo ấy, IDPKIDS xin mách cha mẹ mẹo vô cùng đơn giản để dạy trẻ tập nói cực nhanh và hiệu quả:

Dạy trẻ tập nói

Dạy trẻ tập nói

1. Trả lời bé trong các cuộc “đàm thoại kỳ lạ”

Cuộc “đàm thoại kỳ lạ” của bé chính là những tiếng khóc, tiếng o oe đầy dễ thương. Dù lúc này chưa thể hiểu được bé nói gì và muốn gì nhưng cha mẹ nên đáp lại những âm thanh ngọt ngào và tiếng trọ trọe đầy dễ thương ấy bằng các nhìn vào mắt bé, gật đầu, nói chuyện, vui đùa,…Như vây bé sẽ bắt đầu hiểu bố mẹ đang lưu tâm tới mình, nó sẽ kích thích bé trò chuyện và cửi mở hơn. Đây là một cách chia sẻ thông tin kỳ lạ nhưng lý thú.

dạy trẻ biết nói

Cuộc "Đàm thoại kỳ lạ" của bé

2. Trò chuyện, nói chuyện phiếm với bé

Bạn có biết rằng, ngay cả khi chưa chào đời, tai và não của bé đã được kích hoạt phản ứng với các âm thanh? Chính vì thế, trò chuyện với bé ngay khi bé vừa sinh ra rất tốt cho bé. Việc bạn nói chuyện với bé có thể giúp bé phát triển ngôn ngữ. Theo nghiên cứu của vị tiến sĩ nhi khoa Melinda Caskey ở trường Đại học Brown tại Mỹ đã chỉ ra rằng “Nói càng nhiều càng tốt cho bé. Bé hấp thụ nhiều hơn bạn nhận ra”

dạy bé tập nói

Đặt ra các câu hỏi cho trẻ

Cha mẹ có thể nói với bé những câu liên kết với nhau như “Cháo có ngon không con; à đúng rồi, cháo ngon lắm; con “măm” xong rồi; bây giờ mẹ thay tã cho con nào, thay tã để con chơi với ba nào,…”. Khi cha mẹ nói với con những điều này, bé sẽ tự tạo được khả năng liên kết sự việc và biết kết nối, xâu chuỗi mọi thứ thật logic, điều này giúp bé phản ứng nhanh trong khả năng sử dụng ngôn ngữ.

3. Lựa chọn đồ chơi cho bé một cách hợp lý

Trẻ con luôn thích khám phá, chúng dễ dàng bị thu hút bởi nhưng đồ vật “mới lạ” xung quanh. Và những món đồ chơi khoa học sẽ vừa thu hút bé vừa kích thích khả năng biết nói và tự học hỏi của bé, cha mẹ có thể chọn đồ chơi cho con theo nhưng tiêu chí sau:

dạy trẻ biết nói

Cùng chơi và học với trẻ

  • Hạn chế dùng các đồ chơi bằng nhựa kiểu tự động phát sáng, biết nói hoặc biết chơi nhạc. Những đồ chơi dạng như này sẽ “tranh phần” của bé, khiến bé ít tiếp thu được trong việc học những kỹ năng đó.
  • Nên cho bé chơi nhưng đồ chơi như bộ xếp hình, bóng, búp bê,…sẽ giúp bé học được nhiều điều thú vị và bổ ích khiến bé kích thích khả năng nói.

Dạy bé biết nói

Kích thích bé nói

  • Tráo đổi luân phiên các đồ chơi cho bé sẽ giúp bé bớt nhàn chán hơn khi phải chơi 1 món đồ chơi trong nhiều lần. Cha mẹ có thể sắp xếp các món đồ chơi của bé thành từng nhóm khác nhau và cho bé chơi luân phiên trong những thời gian khác nhau. Điều này sẽ kích thích bé vui chơi và học hỏi nhiều hơn.

Ngoài ra, trong lúc bé chơi cha mẹ nên chơi cùng bé, cha mẹ có thể hỏi bé các câu hỏi về hình thù các con vật, các đồ chơi mà bé đang chơi để tăng khả năng nhận biết của bé.

4. Cho bé nghe nhạc

Việc nghe nhạc sẽ rất hữu ích trong việc giúp bé phát triển ngôn ngữ. Cha mẹ có thế bật các bài hát thiếu nhi cho bé nghe, hoặc nếu không bật nhạc các mẹ có thể tự hát cho bé nghe. Trong quá trình lặp đi lặp lại các bản nhạc và lời bài hát như thế sẽ giúp bé ghi nhớ được những lời mà bé yêu thích, từ đó bé sẽ tự bắt chước và học theo.

5. Đọc cho bé nghe

Trẻ em quan tâm đến sách sớm hơn bạn nghĩ. Theo tiến sĩ Amada J.Moreno là chuyên gia nghiên cứu về học tập của trẻ tại Đại học Denver cho rằng “Chạm và cảm nhận về sách là điều tuyệt vời với bé 6 tháng tuổi trở xuống, khi các giác quan là một công cụ chính. Những quyển sách hình không có chữ sẽ là thứ bạn có thể thả sức sáng tạo nên câu chuyện của chính mình”

dạy trẻ học nói

Đọc sách cho bé nghe

Cha mẹ cứ nghĩ khi con lớn hơn chút, biết nhận thức hơn chút mới nên đọc sách cho con nghe vì lúc này con mới hiểu. Nhưng đó lại là một suy nghĩ sai lầm, vì đọc sách cho con nghe không phải là để bé hiểu cốt truyện hay những trải nghiệm trong đó, mà đọc sách là cách để cha mẹ có thể trò chuyện và dạy con về các sự vật có trong hình ảnh của sách. Phương pháp này giúp bé có thể hình dung được hình ảnh của sự vật, hơn nữa vốn từ vựng trong câu chuyện rất phong phú, bé sẽ được tiếp xúc với nhiều từ mà bố mẹ thường ít sử dụng hằng ngày giúp bé học nói dễ dàng hơn.

Trên đây là những bí quyết giúp trẻ nhanh biết nói và tiếp thu mọi thứ xung quanh dễ hơn nhanh hơn. Còn niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi cha mẹ thấy được những bước đi đầu đời và nói những lời nói đầu tiên của con.

Ngoài sản phẩm bàn học cho bé,Nội thất trẻ em IDPKIDS còn cung cấp các sản phẩm nội thất khác:

>>> Giường Tầng

>>> Tủ quần áo cho bé

>>> Giường trẻ em


Bình luận

Bài viết liên quan